24.3.12

Spaghetti với tỏi phi và dầu ô-liu (Nhanh!)

Spaghetti Aglio e Olio

Tối thứ sáu hớt hải về đến nhà, nhận được điện thoại của cô bạn thân nói là sẽ qua ăn tối...



Buổi sáng dậy muộn, quên lấy thức ăn từ tủ đá. Chẳng kịp làm gì đành mời bạn ăn spaghetti với tỏi phi vậy. Làm xong một chảo to đoành, cả nhà ăn no nê, ngon lành. Nhà tớ thích món mì Ý đơn giản này lắm. Sợi mì ý được trộn đều với dầu ô-liu đã chiên qua tỏi, rắc một ít  là ngò. Tớ còn thích vắt thêm tí chanh cho có vị chua chua...

Tớ nhớ đọc được ở đâu đó. Một đầu bếp người Ý, cứ mỗi hôm đi làm về khoảng 1-2h sáng, lại tự nấu cho mình món spaghetti này. Spaghetti Aglio e Olio. Từ bếp ra đến bàn đúng 15'!

Ghi chú: món ăn tuy đơn giản, nhưng cần thao tác nhanh và có nguyên liệu loại tốt nhất.

~ Dầu ô-liu: mua loại extra virgin olive oil. Tớ dạo này thích dùng dầu ô-liu của Tây Ban Nha. Rất ngon.
~ Mì spaghetti: mua loại làm từ bộ durum (loại bột nhiều protein, "cứng"). Loại này ăn sẽ không bở. Nấu chín, nhưng hột mì vẫn còn, ăn vào miệng.
~ Luộc spaghetti trong nước muối mặn giúp thêm gia vị cho món mì. Nhưng đừng cho quá nhiều muối kẻo món ăn sẽ mặn.
 ~ Người Ý luộc spaghetti đến độ ‘al dente’, nghĩa là mềm nhưng vẫn cắn được. Đừng nấu mì quá nhũn mềm, mất ngon
~ Ai thích ngậy, có thể thêm 10g bơ vào đun chảy với dầu ô-liu trước khi phi tỏi

More spaghetti

Spaghetti với tỏi phi và dầu ô-liu 

Đây là món ăn truyền thống của Ý, với tên gọi Spaghetti Aglio e Olio. Chồng tôi rất thích nấu món này, bởi nguyên liệu dễ tìm và cách làm rất nhanh. Chỉ mất khoảng 15’, món ăn đã sẵn sàng! Bạn có thể gia giảm lượng ớt cho phù hợp 

Nguyên liệu (cho 2 phần ăn) 
300g mì spaghetti
 25g tỏi bóc vỏ
3 thìa canh dầu ô-liu loại extra virgin (extra virgin olive oil)
 1/2 thìa cà phê ớt bột
 2 thìa canh lá ngò tây thái nhỏ nhí

Cách làm

 Tỏi một nữa giã nhỏ, nửa còn lại thái lát. Bắc một nồi nước to đun sôi. Cho thêm một chút muối, rồi cho mì spaghetti vào luộc chín (khoảng 10-12’). Giữ lấy khoảng một bát nhỏ nước luộc mì.

 Cho dầu ô-liu vào chảo, đun ấm rồi cho tỏi vào phi nhanh tay. Khi tỏi hơi vàng thì vớt ra, để vào đĩa. Cho mì và ớt bột vào đảo đều. Nêm nếm với muối và hạt tiêu. Cuối cùng cho ngò tây và tỏi phi vào trộn đều. (Nếu mì hơi khô, bạn có thể cho một, hai thìa nước luộc mì vào đảo cùng)
 Cho ra đĩa, ăn nóng.


1 nhận xét:

Nặc danh nói...

Bepnhaminh thich may mon don gian the nay nay, ngon vi cam nhan duoc vi thom ngon tu nhien cua nguyen lieu.