21.4.12

Mì & bún xào hải sản Singapore, công thức "gia truyền"


Singaporean Hokkien Mee

Ai đã đọc cuốn sách "Hãy chăm sóc mẹ" của Shin Kyung Sook chưa nhỉ? Tớ đọc truyện mà ứa nước mắt...

Trong truyện, có một đoạn, đứa con gái nhận ra rằng mẹ không chỉ là mẹ, mà cũng có những cảm xúc như mọi người khác. Nhiều khi, vì vô tư quá, hình như chúng ta quên mất mẹ không chỉ là mẹ, mà còn là người đàn bà xúc cảm nữa. Đọc truyện, nhớ nhà, nhớ mẹ, nhớ gia đình nhỏ ở Hà Nội.

Lấy chồng rồi, tớ có thêm một người mẹ nữa. Mẹ chồng tớ. Nhiều khi tớ cũng quên đi đấy, là bà cũng có kỉ niệm thủa nhỏ. Có những lần, nấu cơm, mẹ chồng tớ kể cho tớ nghe về cuộc sống của bà ở Singapore, về ông ngoại, bà ngoại của Mr. B. 

... và dĩ nhiên. Kỉ niệm về những món ăn của quê hương. Mẹ chồng tớ thích món mỳ này lắm. Hokkien Mee, kiểu Singapore. Món này là dạng mì khô, nhưng không hẳn là xào khô. Mình vẫn nấu nước dùng từ xương gà, vỏ và đầu tôm, sau đó cho vào nấu cùng mì đến khi gần cạn. Kết quả là được món mì xào không khô, vẫn có chút nước sốt rất đậm đà.
Món này cho tương ớt vào, trộn với tí nước chanh, ngon ơi là ngon ý. Bình thường người ta cho thịt luộc, tôm, mực vào cùng. Tớ thấy ai thích gì thì cho ấy. Nhưng quan trọng nhất vẫn là nước dùng thật ngọt, đủ vị.

Công thức cho món mì này đây. Làm theo ý tớ, mẹ chồng tớ. Ăn ngon lắm.
 Hi vọng ai làm cũng sẽ thích :)

Singaporean Hokkien Mee

Mì & bún xào hải sản Singapore

Người Sing thích dùng mì trứng sợi to cùng bún gạo sợi nhỏ cho công thức này. Bạn có thể thay bằng mì gạo hoàn toàn, hay mì trứng sợi nhỏ. Nếu thay loại mì, chú ý thời gian nấu để mì chín vừa, không vữa. Nhà tớ ăn với tương ớt tôm (xa tế tôm). Nhưng ăn với tương ớt thường kiểu Bắc cũng ngon!

Nguyên liệu (6-8 phần ăn)

1kg tôm to tươi
300g mực ống, rửa sạch, thái lát to bản, mỏng

2 bộ xương gà 
1 củ hành tây bóc vỏ

500g mì trứng sợi to (Hokkien noodles)
200g bún khô

200g giá tươi, cắt bỏ rễ nếu dài

4 thìa súp dầu ăn
2 nhánh tỏi băm nhỏ
4 quả trứng gà
2 thìa mắm ngon
1 chút gia vị
1 thìa cà phê dầu vừng (loại thơm)

Hành lá cắt nhỏ

Chanh thái làm bốn + tương ớt ăn cùng

Cách làm

Đầu tiên, bóc vỏ và đầu tôm. Cho đầu và vỏ tôm vào một nồi to với xương gà. Trâm nước cho ngập (khoảng 7-8 bát ăn cơm), một nhúm muối, 1 củ hành tây. Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa khoảng 30-40'. Lọc nước qua rây, bỏ hết phần xương và vỏ tôm. Chỉ lấy nước dùng tôm.

Thịt tôm bỏ chỉ đen, để riêng trong tủ lạnh với phần mực ống.

Ngâm bún khô trong nước lạnh độ 10' trước khi nấu. Trước khi nấu bỏ bún vào rổ.

Đun nóng nước dùng tôm, và đặt một nồi nước nóng. Trụng tôm và mực trong nước tôm choa vừa chín. Cho ra đĩa riêng. Trụng giá trong nồi nước sôi nóng, để riêng. Giữ nồi nước dùng tôm ấm.

Trứng đánh tan với một chút gia vị.

Bắc một chảo to lên bếp. Để lửa lớn, hâm nóng chảo. Cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi hành thật thơm. Cho tiếp trứng vào, đợi vừa se lại thì đảo đều (như làm trứng "trưng"). 

Tiếp đến, cho mì trứng và bún khô (đã ngâm nước) vào đảo đều. Cho một - hai muôi nước dùng tôm vào, đun lửa vừa khoảng 2' đến khi nước hơi cạn. Cho tiếp nước dùng tôm, đun cạn. Cứ như thế đến khi sợi mì vừa chín thì cho tôm, mực, hành lá cắt nhỏ và giá vào đảo đều với nước mắm, dầu vừng. Nêm nếm cho vừa ăn. 

Mì cho ra đĩa ăn luôn. Nhớ cho thêm tí chanh và tương ớt nhé. (Mì này ăn khô không ngon, phải hơi sền sệt nhé).








Không có nhận xét nào: