14.9.10

Bánh dẻo trung thu

Snowskin mooncake

Thực ra, WP chả thích bánh trung thu, nhất là kiểu bánh nhân Việt có nhiều thứ thập cẩm. Nhưng trung thu thì thích lắm…

Trung thu trong tôi là…

… đèn ông sao. Bây giờ có nhiều loại đèn khác nhau rồi. Có kiểu mang từ Trung Quốc sang. Nhưng thích nhất vẫn là đèn ông sao.
… chó bưởi, và được đốt hạt bưởi phơi khô. Cái này thích chơi, thích ngắm, nhưng bản thân không có khéo tay nên chỉ biết nhìn.
… hồng Lạng Sơn. Quả hồng gì mà hay thế. Xanh, mà ruột lại vàng. Bên Úc này, mùa thu không thiếu hồng ngon. Nhưng không đâu bằng hồng Lạng Sơn, nhá.
… trăng rằm tròn. Là những người bạn nối khố.
… là cả một tuổi thơ đã qua, không bao giờ trở lại.

**

WP làm bánh dẻo chỉ là làm chơi. Công thức này làm theo mẹ chồng WP chỉ, không giống bánh dẻo lắm vì vỏ mềm. Có lẽ bánh này phù hợp nhất với bạn nào xa nhà như WP. Ăn cũng được, hơi ngọt. Nhưng cỡ mini làm ăn cũng vui miệng.

Snowskin mooncake

Khuôn của WP cỡ 50g. Mọi người tùy khuôn làm cho vừa miệng.

Nguyên liệu
200g bột làm bánh dẻo (là bột nếp đã được rang khô, xem hình)
200g đường xay
100g shortening
1 thìa cà phê sữa đặc có đường (ko có cũng ok. Nhưng có thì ngon hơn)
200ml nước lọc (hoặc sữa tươi loại ít béo)
¼ thìa cà phê hương vị lá dứa (pandan paste)
Khoảng 1kg nhân bánh (WP dùng nhân hạt dẻ. Ở các chợ Việt Nam bên Úc, bạn có thể mua nhân làm sẵn)

Cách làm

Snowskin mooncake
1. Trộn đều đường với bột.
2. Cho tiếp shortening + sữa đặc có đường, dùng tay trộn đều.
3. Tiếp đến là cho nước vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp nhuyễn.
4. Chia hỗn hợp thành hai phần bằng nhau. Cho phê hương vị lá dứa vào một phần bột, nhào cho đến khi màu đẹp và đều.
5. Để bột nghỉ ít nhất 30’.
6. Chuẩn bị nhân – Chia nhân thành phần 30g, vo viên.
7. Làm vỏ bánh – lấy hai phần màu, tổng cộng 25g.
8. Rắc một ít bột bánh trung thu ra bàn. Cán vỏ bánh mỏng, cho nhân vào nhẹ nhàng vo tròn.
9. Rắc một ít bột bánh lên bánh và khuôn. Phủi bột thừa. Cho bánh vào khuôn, nhấn.
10. Cho bánh ra bằng cách lật ngược khuôn lại, gõ vào đế bánh để bánh lóc ra.
11. Cho bánh nghỉ trong tủ lạnh độ 30’. Ăn ở nhiệt độ phòng.

Không có nhận xét nào: